main banner

Tâm Pháp Thiền Viện (“TPTV”) là một hội bất vụ lợi Non-profit Organization 501(c)(3) thành lập với mục tiêu truyền bá Phật Pháp và hướng dẫn thiền Minh Sát Tuệ (Vipassanā) theo truyền thống Phật Giáo Theravāda. Sinh hoạt của thiền viện được tổ chức dưới sự hướng dẫn và cố vấn của Thiền Sư viện chủ Khippapañño Kim Triệu.

Hình thành

Thuở ban đầu, thiền viện chỉ là hai lô đất B và C hoang sơ nằm sâu trong rừng cùng với một trailer cũ do cô Phạm Thị Bạch Tuyết, pháp danh Huyền Linh, dâng cúng cho cố Trưởng Lão Thiền Sư Shwe Oo Min, viện chủ thiền viện Shwe Oo Min Dhammasukha Meditation Center tại quận Mingaladon, thành phố Yangon, Myanmar. Sau đó, để tiện bề chăm nom cho hai mảnh đất này, cố Thiền Sư Shwe Oo Min ngỏ lời bàn giao cho Thiền Sư Khippapañño Kim Triệu, đương là viện chủ Kỳ Viên Tự ở vùng lân cận (thủ đô Washington D.C.) Với tinh thần tôn sư và phát triển đạo pháp, Thiền Sư Khippapañño Kim Triệu và các đệ tử thành lập hội Saddhamma Meditation Society (“SMS”) ngày 12 tháng 8 năm 2009 tại thành phố Richmond, tiểu bang Virginia để bắt đầu khai sinh Tâm Pháp Thiền Viện và chính thức trở thành hội bất vụ lợi Non-profit Organization 501(c)(3) không lâu sau đó. Với nhu cầu cấp thiết một lối ra vào, hội SMS đã mua thêm lô A từ cô thí chủ để đất thiền viện được nối ra đường chính và hình thành nên khu đất số 574 Willow Brook Rd. như ngày hôm nay. 

Phát triển giai đoạn 1

Kể từ đó, với tín tâm nhiệt thành của Thiền Sư viện chủ Khippapañño Kim Triệu và tấm lòng trong sạch ủng hộ của chư Tăng bổn tự cũng như thiện tín gần xa, Tâm Pháp Thiền Viện đã được khai hoang và thành hình dần dần với ngôi thiền đường tạm, khu Phật cảnh Động Tâm và khu Phật cảnh Bửu Đài. Cuối năm 2009, một ngôi thiền đường tạm được dựng lên với sự góp sức của các Phật tử địa phương tạo điều kiện cho các  thiền sinh hữu duyên đến học thiền. Cũng trong thời gian đó, tôn tượng Bổn Sư Níp-bàn tạc tại Miến Điện cùng với các tôn tượng Phật cảnh Đản Sanh, Thành Đạo và Chuyển Pháp Luân tạc tại Việt Nam do các Phật tử tín tâm dâng cúng đã được TPTV lần lượt chuyển về và hình thành khu Phật cảnh Tứ Động Tâm. Cuối năm 2011, tượng Bổn Sư tế độ tạc tại Thái Lan, hai tảng đá điêu khắc Ngài trong tư thế hoà bình và tri ân cùng với tảng đá điêu khắc logo bảng tên và tôn tượng ngài thánh Tăng Sīvali tạc tại Việt Nam do Thiền Sư viện chủ và các Phật tử hỷ cúng cũng được TPTV lần lượt chuyển về và hình thành khu Phật cảnh Bửu Đài. Bên cạnh sự dâng cúng của các thí chủ trong và ngoài nước kể trên, còn phải ghi nhận rất nhiều những mồ hôi công sức và tài chánh chung hùn của chư Tăng bổn tự và Phật tử xa gần để thuyên chuyển các tôn tượng về thiền viện cũng như bố trí và gầy dựng các Phật cảnh cho đến ngày hôm nay.

Phát triển giai đoạn 2

Năm 2014, nhằm tạo vẻ mỹ quan cũng như tiện lợi cho lối vào thiền viện, TPTV đã mua thêm khu đất mặt tiền đường, số 660 Willow Brook Rd. với một trailer cũ. Sau đó, được Louisa County cấp phép, tảng đá điêu khắc logo bảng tên thiền viện đã được dựng lên tại đây, đánh dấu sự thành hình chính thức của một trung tâm sinh hoạt Phật Pháp. Cuối năm 2014, với nhu cầu cấp thiết một nơi ăn nghỉ cho chư Tăng và các thiền sinh, cô thủ quỹ đương nhiệm đã ứng trước một số tiền cá nhân để TPTV có thể mua thêm khu đất đối diện, số 587 Willow Brook Rd. cùng với một ngôi nhà hai tầng rộng rãi và đầy đủ tiện nghi. Năm 2015, tầng basement ngôi nhà đã được sang sửa hoàn tất các phòng nghỉ, nơi ăn và phòng vệ sinh cho các thiền sinh. Cũng trong thời gian đó, thiền đường TPTV đã được nới rộng với hệ thống phòng vệ sinh và phòng tắm thuận tiện cho các khoá thiền. Đầu năm 2016, liêu cốc của thiền sư viện chủ đã được cấp phép trùng tu thành hai tầng với nhà vệ sinh đầy đủ nhằm đáp ứng được chỗ nghỉ ngơi tươm tất cho các thiền sư đến dạy tại TPTV.

Sau bao năm nhìn lại

Với tín tâm trong sạch của chư Tăng bổn tự và thiện tín gần xa, từ hai lô đất rừng hoang sơ, TPTV ngày nay đã phát triển thành một cơ sở quy mô truyền bá thiền học và sinh hoạt tâm linh cho các Phật tử người Việt và ngoại quốc hữu duyên. Trải qua bao thăng trầm dâu bể, qua đôi lần lối đạo bị bủa vây, TPTV vẫn gìn giữ được vẻ uy nghiêm tiếp truyền sứ mệnh hoằng hóa độ sinh của chúng đệ tử Phật. Nơi thành phố ngoại ô Bumpass hẻo lánh xa xôi của tiểu bang Virginia đó, những tấm y màu măng cụt vẫn hiền hòa phất phới làm ấm lại tình đạo vị của chư Tăng và thiện tín các nơi hội về.